MỘT SỐ GIẢI PHÁP PCCC VÀ THOÁT NẠN NHÀ CAO TẦNG

2019-08-02 09:30:51 admin

DNTH: Để đảm bảo an toàn PCCC và thoát nạn trong nhà cao tầng trên địa bàn các quận, huyện Cảnh sát PCCC khuyến cáo đến người dân một số biện pháp sau.


1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở gần nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất (Lưu ý: chỉ được tồn chứa dưới 70Kg Gas trong nhà có người ở, không vận chuyển bình GAS trong thang máy khi có người).
2. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong khu vực tầng 1 hoặc tầng hầm các nhà ở nhiều tầng phải cách xa nguồn sinh lửa, sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín, phải sắp xếp gọn gàng không gây cản trở lối thoát nạn.
Không đưa xe đạp điện lên các tầng để sạc điện. Không bố trí nơi sạc xe đạp điện cùng với khu vực xe máy tại khu vực gara xe và phải quy hoạch khu để sạc xe đạp điện ra khu vực riêng và có biện pháp PCCC phù hợp.
3. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp ... để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế nguy cơ gây cháy lan, cháy lớn.
4. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat, cầu chì) cho hệ thống điện và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hoá dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nê-ông. Phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các attomat để luôn trong tình trạng hoạt động tốt.
5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện hoặc sử dụng lửa trên các tầng nhà. Tuyệt đối không sử dụng bếp củi, bếp than có sinh ngọn lửa trần trên các tầng nhà. Hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng GAS để đun nấu trong các nhà chung cư cao tầng.
6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa việc thắp nến, để vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ.
Khi đốt vàng mã phải xuống khu vực riêng an toàn bên ngoài nhà ở khu vực tầng 1 của nhà nhiều tầng, phải có người trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan. Tuyệt đối không đốt vàng trên các tầng nhà, hành lang dễ gây hiện tượng báo cháy giả, cháy lan ...
7. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
8. Không lắp lồng sắt, rào sắt ở lan can, lối ra thoát nạn của nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải thiết kế, bố trí cửa có chốt trong và không được khoá. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và phương án để chữa cháy và thoát nạn như: tự trang bị các dụng cụ để phá dỡ tạo lối thoát nạn, mặt nạ lọc độc, khăn ướt v.v...). 
Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khoá cửa phòng của những người nêu trên.


9. Không để các vật dụng như chậu hoa, cây cảnh, đồ chơi trẻ em, các vật dụng cũ hỏng cản trở hoặc chiếm dụng hành lang, cầu thang thoát nạn. Tuyệt đối không chèn chắn các cửa ngăn cháy, chống tụ khói của cầu thang bộ đặc biệt là các cửa ra vào cầu thang bộ khu vực tầng hầm, tầng có gara xe nhằm ngăn chặn khả năng nhiễm khói vào buồng thang bộ tại các nhà cao tầng.
10. Cửa có nhiều khoá nên sử dụng các loại khoá kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá dễ thấy, dễ lấy đảm bảo thoát nạn nhanh chóng.
11. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị. 
12. Khi nghe, thấy các tín hiệu báo cháy, không nên chủ quan với các tình huống báo cháy giả (nếu có) của hệ thống báo cháy . Hãy chú ý quan sát, liên lạc với Ban bảo vệ, người có nhiệm vụ để biết tin chính xác về các sự cố báo cháy để có phương án chữa cháy và thoát nạn phù hợp.
13. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách di chuyển thoát nạn qua các hành lang vào các buồng thang bộ để xuống nơi an toàn. Tuyệt đối giữ bình tĩnh, không leo trèo ra các ban công, đường ống kỹ thuật để thoát nạn. Không nên ở lại tìm chỗ trú ẩn trong các buồng, phòng vệ sinh, trốn trong các góc khuất dễ gây ngạt khói dẫn đến tử vong do cháy lớn. Không đi thang máy khi có cháy, do thang bị bị ngắt điện và dừng hoạt động khi hệ thống báo cháy tự động hoạt động dễ dẫn đến ngạt khói trong thang máy. Tham gia chữa cháy nhanh chóng khi có thể hoặc phải di chuyển thoát nạn ngay từ các tầng cao xuống bên dưới đảm bảo an toàn.
Báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết bằng cách hô hoán, nhấn nút ấn báo cháy, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114, đội bảo vệ, dân phòng, chính quyền sở tại hoặc Công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.
14. Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, thực tập phương án chữa cháy do cơ quan chức năng hoặc Ban quản lý tòa nhà tổ chức. Thường xuyên trao đổi thông tin cho mọi người trong gia đình, tuyên truyền để mọi người trong cùng tòa nhà đều biết các biện pháp PCCC nêu trên để nâng cao nhận thức, kỹ năng PCCC và thoát nạn hiệu quả.
Khi có những thắc mắc cần giải đáp, ý kiến tư vấn về các vấn đề có liên quan đến công tác Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (như: huấn luyện nghiệp vụ PC&CC, trang bị phương tiện PC&CC, thủ tục hành chính liên quan đến công tác PC&CC …) trên địa bàn, các cơ quan, tổ chức và bà con nhân dân có thể liên lạc đến Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Ba Đình, Địa chỉ: 131 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Tp Hà Nội để được hỗ trợ giải đáp hoặc phối hợp triển khai thực hiện kịp thời.

 

 

 

PV

Tags