Kỳ I - Hưng Yên: Có hay không việc UBND xã Liên Nghĩa tự ý lấy đất đình làm của riêng?

2019-06-12 05:54:51 Phóng Viên

DNTH: Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được phản ánh của bạn đọc đại diện cho tập thể hương lão Đình Giao Trì là cụ Nguyễn Thúy Anh, nguyên cán bộ địa chính xã từ năm 1960 – 1989 có HK thường trú tại Liên Nghĩa - huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên. Về việc, Từ năm 1999 đến nay nhân dân thôn CD Quán Trạch đã nhiều lần làm đơn lên UBND xã Liên Nghĩa để đòi lại 0,75 sào (một phần đất của Đình Giao Trì ~ 252m2) vốn thuộc quyền sở hữu của Đình nhiều năm mà không được giải quyết gây bức xúc trong nhân dân.


Trụ sở UBND xã Liên Nghĩa - huyện Văn Giang - tỉnh Hưng Yên

Ai đúng – ai sai?

Cụ thể, theo đơn thì Đình Giao Trì có từ thời Hậu Lê, đã được công nhận di tích lịch sử năm 2010. Đình có tổng diện khoảng 1,2 mẫu. Trong đó, có 1.5 sào đất dầu, hương nằm ở phía Nam của ngôi đình. Năm 1997 ông Hoàng Văn Quýnh trưởng thôn đã cho gia đình ông Nguyễn Văn Nhiệm thầu 0,75 sào và gia đình ông Nguyễn Văn Khương thầu 0,75 sào lấy bằng tiền mặt và nộp về nhà đình 02 triệu đồng (trích sổ lưu nhà Đình Giao trì do cụ Hậu cung cấp). Từ khi hết chương thầu năm 1998 đến nay, ông Khương vẫn nộp sản về Đình, riêng ông Nhiệm lại nộp về xã. Qua ba lần làm đơn đề nghị UBND xã Liên Nghĩa trả lại 0,75 sào đất Đình ông Nhiệm thầu, nhưng UBND xã Liên Nghĩa không trả lại khiến nhân dân vô cùng bức xúc…

Có mặt tại khu đất được cho là của Đình Giao Trì. Đại diện nhân dân thôn CD Quán Trạch là cụ Thúy Anh, nguyên là cán bộ địa chính xã từ năm 1960 – 1989 chia sẻ: “ Năm 1971 – 1989 (18 năm) vỡ đê Phi Liệt, đến năm 1932 nhân dân Giao Trì – Quán Trạch chuyển từ Đình Chung Thôn về xây đình tại khu đất hiện nay. Sau khi xây xong, nhân dân để lại 1 sào 5 miếng đất (1 sào rưỡi - PV) gọi là đất dầu hương để người thủ từ sản xuất lấy tiền mua dầu hương thờ Thánh. Đến năm 1959 thôn thành lập HTX Nông nghiệp và cũng do hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ kéo dài. Đình bị phá dỡ, nơi đây thành một khu đất hoang, không thờ cúng, không còn thủ từ. Thửa đất dầu, hương do Hợp tác xã Nông nghiệp quản lý sử dụng. Năm 1993 HTX Nông nghiệp giải thể, thực hiện nghị quyết 03 của Đảng đi vào khoán tô. Thửa đất dầu, hương của đình do thôn quản lý lấy tiền sử dụng vào việc phúc lợi của Thôn. Từ năm 1992 đến 1997 đình được khôi phục lại, dân có nơi thờ cúng và cử người trông coi sớm tối hương đăng thờ Thánh. Cùng năm 1997 trưởng thôn là ông Hoàng Văn Quýnh thu sản của thửa đất dầu hương nói trên nộp về đình 2 triệu đồng. Đến thời gian ông Vũ Văn Biên làm trưởng thôn cũng giao lại thửa đất trả Đình. Thửa đất dầu, hương có diện tích 1 sào 5 miếng do hai gia đình làm là gia đình ông Nguyễn Văn Khương và gia đình ông Nguyễn Văn Nhiệm, mỗi gia đình 7,5 miếng (một nửa của thửa đất 1 sào 5 miếng - PV). Gia đình ông Khương vẫn nộp sản về Đình còn gia đình ông Nhiệm đem nộp sản cho UBND xã. Từ năm 1999 cho đến nay nhân dân đã 3 lần làm đơn đề nghị UBND xã trả lại 7,5 miếng đất Đình nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương trả lại

Cụ Thúy Anh còn cho biết thêm: "vì đây là đất của Đình lên khi gia đình ông Khương không làm nữa mà chuyển đi làm ăn kinh tế ở nơi khác, Đình đổ cát định xây Văn Chỉ nhưng xã không cho, giờ cỏ mọc um tùm dân làng chúng tôi không ai dám mua lại vì yếu tố tâm linh chứ không chúng nó cũng bán lâu rồi"

Dân đòi trả - Xã bảo không

Để có thông tin khách quan, đa chiều trả lời bạn đọc. Nhóm phóng viên chúng tôi đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Liên Nghĩa để giải đáp các băn khoăn, trăn trở cũng như đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tiếp chúng tôi ông Lý Xuân Minh, Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa trả lời trước câu hỏi tại sao nhân dân đã ý kiến nhiều lần về việc đòi lại đất cho Đình mà xã không giải quyết gây bức xúc trong nhân dân? Ông Minh cho rằng: “căn cứ vào biên bản khoanh vùng bảo vệ di tích Đình Giao Trì ngày 11/8/2010 của Ban Quản lý di tích tỉnh, trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên thì Khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích gồm khu vực I(đỏ) và khu vực II(xanh) ngoài ra dựa vào công văn số 21 ngày 01/11/2018 của UBND xã Liên Nghĩa về việc trả lời đơn đề nghị của ông Vũ Hồng Tư đại diện  cho ban hương lão, ban khánh tiết Đình Giao Trì và một số người dân thôn CD Quán Trạch. Đề nghị UBND Xã giao lại thửa đất 0,75 sào mà xã giao thầu cho ông Nhiệm thôn CD Quán Trạch sử dụng cho nhà đình. Căn cứ khoản 5 điều 26 luật Đất đai năm 2013 thì Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của nhà nước cho người khác sử dụng. Như vậy, không có căn cứ thể hiện diện tích đất ông Nhiệm đang canh tác là đất tín ngưỡng".

Chủ tịch UBND xã Liên Nghĩa ông Lý Xuân Minh và Cán bộ tư pháp xã ông Nguyễn Tuấn Bắc làm việc với phóng viên. 

Cũng theo ông Minh, cuối năm 2018 Đảng ủy, UBND xã có chủ trương rà soát tất cả các diện tích đất công điền ở các đoàn thể thôn đang quản lý và chưa qua hệ thống quản lý của xã, trong đó Đình CD Quán Trạch (tức Đình Giao Trì - PV) có 0,75 sào đất công điền(cạnh ông Sắc, giáp đất công điền của ông Nhiệm đang thầu với UBND xã). Trước đây ông Khương thầu với nhà Đình đến 2010 thì hết hạn thầu và từ đó đến nay diện tích này không có ai thầu nữa. Tháng 11/2018 nhà Đình đổ cát vào khu vực này để xây văn chỉ nhưng đã được xã phát hiện và ngăn chặn kịp thời

Ông Minh cũng cho biết thêm: "số diện tích thôn xin xã cho nhà Đình( phần đất 0,75 sào do nhà ông Khương thầu nộp sản vào Đình - PV) này UBND xã sẽ thu hồi nốt lại để quản lý đất đai theo đúng quy định của pháp luật".

Lộ diện nhiều nghi vấn

Trước câu hỏi của Phóng viên: “Năm 2018 xã rà soát lại đất công điền ở các đoàn thể. Thì khi đó đất đoàn thể có tổng số diện tích là bao nhiêu? Thu lại bao nhiêu và cho thuê thầu như nào?” thì lãnh đạo xã này không trả lời được. chỉ có thể trả lời cho phóng viên rằng “chúng tôi vẫn đang trong quá trình kiểm đếm nên chưa có số liệu cụ thể

Vậy có khi nào, đất công điền của các đoàn thể trong thôn CD Quán Trạch này có quá nhiều để hơn 1 năm trôi qua, cán bộ xã vẫn chưa thể nắm bắt và quản lý được hết xã mình có bao nhiêu? Còn bao nhiêu chăng?

Hơn nữa, trong công văn số 21 của UBND xã có nội dung gì? mà lại kết luận không có căn cứ thể hiện diện tích đất ông Nhiệm đang canh tác là đất tín ngưỡng? tại sao 1,5 sào chỉ thu có 1 nửa diện tích mà không thu hết? việc thu này có hóa đơn tài chính để quản lý không? nguồn thu này đươc sử dụng vào việc gì? có được công khai minh bạch hay không? Việc đòi lại 0,75 sào đất của nhà Đình mà trước đây ông Khương thuê thầu của đình trả tiền hàng năm cho Đình, dựa vào đâu mà lãnh đạo Xã này lại đòi lại?

Sẽ được chúng tôi thông tin tới quý bạn đọc ở kỳ 2: (Văn Giang - Hưng Yên) Từ đơn phản ánh lộ diện nhiều điểm nghi vấn!!!

Hoàng Yến - Hoàng Sâm

0 bình luận